Quản trị nhân sự cho doanh nghiệp thế nào cho hợp lý?

Hoàng Phúc 27/07/2022 0 nhận xét

Quản lý nhân sự là một trong những công việc quan trọng hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp có trong mọi lĩnh vực chứ không chỉ riêng gì kinh doanh. Quản lý nhân sự một cách hiệu quả sẽ nâng cao năng suất và chất lượng của nhân viên đồng thời khẳng định, phát huy vai trò của người quản lý. Vậy làm thế nào để làm được điều này? Alonguyenlieu xin cung cấp cho bạn đọc kiến thức về quản lý nhân sự và yêu cầu của nhà quản lý để giải đáp được thắc mắc trên.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự khi chúng ta nghe đến thuật ngữ này nghe rất "chuyên ngành " và hàn lâm, để hiểu một cách đơn giản chỉ là công tác quản lý, khai thác, sử dụng lao động - nhân sự - của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức,…một cách hợp lý và hiệu quả. Chức năng của quản lý nhân sự liên quan đến các công việc như thu hút nhân tài, tuyển dụng nhân sự, đào tạo xuyên suốt, tính lương, đánh giá, khen thưởng nhân viên,… Không chỉ có vậy quản lý nhân sự còn liên quan đến các công tác kiểm tra, điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu và sử dụng lao động, nhằm duy trì, bảo vệ, phát triển tiềm năng của người lao động một cách hiệu quả nhất.

Xây dựng hệ thống quản lý nhân sự thế nào?

Để thành công bất cứ bất cứ công việc nào cũng cần có kế hoạch, quy trình rõ ràng khi triển khai để tăng khả năng thành công, điều này càng đúng hơn quản lý nhân sự. Việc có một quy trình quản lý hợp lí sẽ giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả hơn nguồn lực quan trọng nhất của chính mình.  

Một hệ thống quản trị nhân sự đầy đủ bao gồm thông tin cần thiết cũng như chế độ phúc lợi của từng cá nhân và được lưu trữ trong những tập hồ sơ. Khâu lưu trữ những thông tin này là vô cùng quan trọng, giúp người quản lý có thể nắm được tình trạng nhân viên của mình bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, kho lưu trữ này cũng đảm bảo đảm bảo quyền lợi mà mỗi nhân viên trong doanh nghiệp xứng đáng được nhận trong quá trình làm việc.

1. Quá trình tuyển dụng bài bản

Để quản lý nhân sự hiệu quả, bên cạnh xây dựng hệ thống quản trị nhân sự thì doanh nghiệp còn cần phải xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự thông minh. Hệ thống tuyển dụng này sẽ bao gồm các bước phù hợp với từng mô hình mà doanh nghiệp áp dụng, như:

  • Tuyển dụng phỏng vấn nhân sự

  • Kế hoạch đào tạo và điều chuyển nhân sự giữa các phòng ban

  • Chế độ đãi ngộ, lương thưởng

  • Thông báo nội quy, văn hóa được áp dụng tại doanh nghiệp

Vì nhân sự là lực lượng nòng cốt của mỗi doanh nghiệp nên tuyển dụng nhân sự là một khâu vô cùng quan trọng cần được quan tâm đúng mực, cân nhắc và xây dựng hợp lý, đảm bảo chọn được cho doanh nghiệp những ứng viên phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

2. Sắp xếp công việc hợp lí cho nhân viên

Khi có một quy trình làm việc cụ thể, nhân viên sẽ định hướng nhiệm vụ được giao nhanh và chính xác hơn. Nhân viên làm việc theo nhóm hoặc theo phòng, ban sẽ không bị chồng chéo công việc để đảm bảo thực hiện đủ các công việc cần làm. Không chỉ nhân viên thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn, việc mô tả rõ ràng này còn giúp người quản lý theo dõi tiến độ, đánh giá kết quả của nhân viên một cách dễ dàng. 

Không chỉ dừng ở lại việc định hướng công việc một cách rõ ràng, quản lý nhân sự còn bao gồm cả việc phân công công việc phù hợp với mỗi cá nhân. Người quản lý nhân sự hiệu quả cần biết được năng lực của từng nhân viên để phân công vào vị trí phù hợp, giúp họ phát huy tối đa tiềm năng. 

3. Đặt ra mục tiêu làm việc cụ thể

Mục tiêu là động lực thúc đẩy của mọi tổ chức, giúp thành viên tham gia tổ chức ấy có quyết tâm trong công việc để tạo ra hiệu quả hơn. Doanh nghiệp càng có mục tiêu rõ ràng, khả năng thành công sẽ càng cao và lợi ích nhận được sẽ càng lớn. 

Để đánh giá công việc theo từng giai đoạn thời gian, mỗi phòng ban nên lập ra bảng vừa để người quản lý trực tiếp biết được hiệu quả công việc của nhân viên đến đâu, vừa để đánh giá mức độ công việc hoàn thành ra sao.

4. Đánh giá hiệu quả công việc rõ ràng

Mỗi bộ phận, phòng ban nên lập ra bảng đánh giá kết quả công việc của nhân viên theo từng giai đoạn thời gian cụ thể (tuần, tháng, quý,...). Đây là phương pháp trực tiếp và nhanh nhất để một nhà quản lý biết được hiệu quả làm việc của nhân viên. Nếu nhân viên có thành tích tốt, sau khi được đánh giá công việc, người quản trị cần có một lời khen ngợi hoặc động viên trong trường hợp ngược lại.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo