Nguyên liệu trong nước không thể cạnh tranh lại nguyên liệu nhập ngoại ?

Hoàng Phúc 24/05/2022 0 nhận xét

Bối cảnh thị trường nguyên liệu

Thức ăn nhanh vào thị trường Việt Nam từ những năm 1990, hiện tại đã có đến vài chục thương hiệu thức ăn nhanh với số lượng lên tới vài vạn cửa hàng. Thế nhưng phần lớn nguyên liệu đầu vào vẫn phải nhập khẩu từ các đối tác ngước ngoài trên toàn thế giới, chủ yếu đến từ Trung Quốc, các nước Châu Âu và Mỹ.

 

Để nội địa hóa về các thương hiệu cũng như chủ động về nguồn cung nguyên liệu nhằm phục vụ thị trường thức ăn nhanh, Các nhà cung cấp nguyên liệu bắt buộc phải đáp ứng được tiêu chuẩn rất cao và ngặt nghèo của ngành thực phẩm, phải đạt các chứng nhận của các cơ quan hàng đầu thế giới. Khi các thương hiệu thức ăn nhanh du nhập vào thị tường Việt Nam, cơ hội cũng mở ra cho các nhà cung ứng thực phẩm trong nước. Tuy nhiên, đến hiện tại không một doanh nhgiệp Việt Nam nào đủ đủ sức chen chân và cạnh tranh vào chuỗi cung ứng nguyên liệu này.

Vào VN từ năm 1996, đại diện của một trong những thương hiệu đồ ăn nhanh là KFC cho biết để lựa chọn được nhà cung cấp thịt gà trong nước, để hạn chế  và thậm chí thay thế việc nhập khẩu,  KFC phải cử một đội ngũ chuyên gia từ Mỹ sang nước ta huấn luyện mọi quy trình, huấn luyện nông dân từ khâu đẻ trứng , nuôi gà thành phẩm và ra thịt  để đảm bảo sự ổn định chất lượng thịt gà.

 

Theo các chuyên gia, mặc dù đã tìm nhiều nhà cung cấp trong nước nhưng đến nay chỉ có mặt hàng gà và bánh burger đáp ứng được. Để có những nhà cung cấp như hiện nay, các chuyên gia của KFC ở nước ngoài cũng phải sang tập huấn, hướng dẫn cách nuôi trồng để đảm bảo có những sản phẩm đồng đều kích thước và số lượng ổn định. Tương tự, hệ thống thức ăn nhanh Lotteria cũng có nhà máy tại Việt Nam nhưng chủ yếu sản xuất đóng gói các sản phẩm. Hai nguyên liệu cực kì quan trọng là khoai tây và nước xốt đều phải nhập khẩu 100% từ nước ngoài. Theo giám đốc marketing Lotteria, nói nếu sử dụng nguyên liệu tại chỗ thì có lợi thế giá thành tốt hơn. Tại hệ thống đồ ăn nhanh Burger King, mặt hàng nội địa duy nhất là vỏ bánh burger, còn lại phần lớn phải nhập khẩu.

Cơ hội cho các nhà cung cấp nguyên liệu tại Việt Nam

Hiện đang cung cấp độc quyền bánh Burger cho nhiều thương hiệu thức ăn nhanh tại tại Việt Nam như KFC, Lotteria, Burger King, đại diện bên cung cấp nguyên liệu cho biết doanh số đến từ mảng kinh doanh này đang tăng trưởng chóng mặt qua mỗi năm. Cách đây 10 năm, doanh số từ việc cung ứng nguyên liệu cho các công ty kinh doanh thức ăn nhanh chỉ chiếm rất nhỏ, nhưng năm năm gần đây thì tình hình hoàn toàn khác. Lượng nguyên liệu tiêu thụ phát triển quá khủng khiếp 2-3 % mỗi năm và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đó là cơ hội rất lớn cho các nhà cung ứng nội địa trong nước để cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài.

VNPHOTO.net Forum

Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều thương hiệu thức ăn nhanh đình đám nổi tiếng trên thế giới đã chọn thị trường Việt Nam làm điểm đến để mở rộng thị trường toàn cầu của mình. Thực tế ở các thị trường mới nổi và còn non trẻ, việc đáp ứng được các điều kiện khắt khe về quản lý chất lượng đối với các thương hiệu thức ăn nhanh là điều khá khó khăn. Ví dụ mặt hàng khoai tây, tại Việt Nam vẫn chưa thể có vùng nguyên liệu khoai tây đủ rộng, quản lý chất lượng ổn định để có thể cung cấp cho các hãng thức ăn nhanh.

Alo nguyên liệu - Cung cấp nguyên liệu chính hãng

Với Slogan "Cần là Alo - Alo là có"Alo Nguyên Liệu là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Chúng Tôi luôn nỗ lực hết mình đã tìm kiếm những nguồn nguyên vật liệu mới, hương vị lạ, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng để phục vụ tất cả nhu cầu về nguyên vật liệu chế biến của Quý khách.

Sở hữu rất nhiều công thức chế biến “hot trend” luôn sẵn sàng sẻ chia, cùng với một thái độ phục vụ khách hàng nhanh chóng và tận tụy. Với Alo Nguyên Liệu Quý khách sẽ tìm đến cho mình trải nghiệm hài lòng nhất, tiết kiệm thời gian nhất. 

Công Ty Cổ Phần TD Food

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 17 Đường số 15 Phường Hiệp Bình Phước Quận Thủ Đức

0902 945 245 (Mr Định)

Chi nhánh Đà Nẵng: K159/72 Trần Thái Tông, P. An Khê, Q. Thanh Khê

0902 505 952 (Ms. Trang)

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo