Marketing đa kênh trong thời đại số quan trọng như thế nào?

Hoàng Phúc 27/07/2022 0 nhận xét

Trong thời đại 4.0 hiện nay, chúng ta thấy sự phát triển mạnh mẽ của các kênh truyền thông, đặc biệt là các trang mạng xã hội cũng như các app. Song song với điều đó chúng ta có thể thấy rõ hành vi, phong cách, nhận thức mua hàng của người tiêu dùng đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt bởi sự tác động từ nhiều kênh và nhiều yếu tố khác nhau bắt nguồn từ các nền tảng số 4.0.

Chính vì điều đó, ngày càng theo xu hướng này mà marketing đa kênh ra đời để đáp ứng nhu cầu, tâm lí mua sắm của khách hàng nhằm gia tăng sự nhận diện, tần suất xuất hiện của doanh nghiệp nhằm thúc đẩy doanh số và phát triển thương hiệu. Hoạt động marketing đa kênh này sẽ là giải pháp tối ưu hóa mọi cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Vậy marketing đa kênh là gì? Có ưu điểm vượt trội ra sao và làm thế nào để marketing đa kênh hiệu quả trong thời đại số như hiện nay?

Marketing đa kênh là gì?

Marketing đa kênh hay thuật ngữ chuyên ngành còn gọi là multi-channel marketing là phương pháp sử dụng nhiều kênh để xây dựng thương hiệu và tiếp cận khách hàng. Mục đích của việc phát triển marketing đa kênh là giúp khách hàng dễ dàng thực hiện hành vi mua hàng trên bất kỳ kênh nào thuận tiện nhất cho họ nhằm gia tăng doanh số và hiện diện thương hiệu. Chiến lược marketing đa kênh cho phép người dùng quyết định và lựa chọn với hành vi và sở thích của mình.

Lợi ích của marketing đa kênh?

Được ví như hướng đi thông minh nhất, toàn diện nhất và hiệu quả nhất của các nhà tiếp thị trong thời đại số, khi mà môi trường internet đang bao phủ mọi ngóc ngách của cuộc sống, khách hàng dường như bị ngộp trong một thế giới với quá nhiều thông tin gây nhiễu, dẫn đến việc tập trung sự chú ý vào một sản phẩm hay thương hiệu nhất định là điều cực kỳ khó khăn vì sự xuất hiện của quá nhiều thương hiệu và các thương hiệu đó cũng phát triển thương hiệu vô cùng mạnh mẽ. Do đó, thông qua marketing đa kênh, doanh nghiệp có thể tăng khả năng, cơ hội tiếp xúc với khách hàng, từ đó dần tạo “thói quen” tiêu dùng, làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như phát triển thương hiệu của riêng mình

Tiếp cận khách hàng trên kênh họ yêu thích

Mỗi một khách hàng sẽ có những hành vi mua hàng, kênh mua hàng yêu thích của riêng mình vì thế việc doanh nghiệp phủ sóng, gia tăng sự hiện diện ở tất cả các kênh bán khác nhau sẽ giúp khách hàng có thể lựa chọn kênh mà mình yêu thích để mua hàng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng trên nhiều kênh bán khác nhau.

Doanh thu cao bán hàng hơn

Multi-channel marketing có thể giúp tăng doanh thu một cách nhanh hơn vì những khách hàng từ các chiến dịch đa kênh chi tiêu nhiều gấp bốn lần so với khách hàng từ các chiến dịch đa kênh. Hơn nữa, các chiến dịch đa kênh mang lại ROI nhiều hơn 24% so với marketing tại một kênh

Cải thiện tiềm năng marketing

Khách hàng có thể dễ dàng thực hiện mua sản phẩm tại nhiều kênh khác nhau và có thể mua hàng bất kì lúc nào, điều đó làm tăng khả năng marketing của doanh nghiệp và đưa ra nhiều lựa chọn cho khách hàng để mua hàng thương hiệu của bạn dù họ có chọn cách nào đi chăng nữa.

Đạt được lợi thế cạnh tranh

Tiếp thị đa kênh cho phép doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội tiếp cận khách hàng trước đối thủ để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Hiểu rõ hơn về khách hàng

Bằng phản hồi từ khách hàng, sẽ dễ hiểu hơn những gì họ mong đợi từ một sản phẩm hoặc dịch vụ và cách cải thiện thương hiệu. Để đáp ứng nhu cầu của một phân khúc thích hợp, cần xác định các kênh và nền tảng hoạt động cho một nhóm nhất định.

Tăng khả năng hiển thị và tiếp cận thương hiệu (điểm tiếp xúc – touch points)

Khoảng 36% người mua hàng tìm kiếm sản phẩm trên một kênh nhưng mua sản phẩm qua một kênh khác.

Xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng

Tiếp thị đa kênh cho phép các công ty xây dựng lâu dài mối quan hệ khách hàng bằng cách đồng thời cung cấp khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ, sản phẩm, dịch vụ và hỗ trợ (hoặc bất kỳ sự kết hợp nào trong số này) thông qua hai hoặc nhiều kênh được đồng bộ hóa.

Nhược điểm của Marketing đa kênh

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng, tiếp thị đa kênh cũng có một số nhược điểm như:

  • Dẫn đến sự nhầm lẫn của khách hàng
  • Xung đột giữa các kênh
  • Tăng thêm chi phí
  • Mất đi tính khác biệt

Qua bài viết này Alo nguyên liệu muốn các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Marketing đa kênh và từ đó đưa ra các chiến lược phát triển đa kênh cho doanh nghiệp mình từ đó gia tăng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng. Chúng ta cần hiểu răng việc xây dựng thương hiệu cần một chiến lược cụ thể, kiên trì và kết hợp các nguồn lực doanh nghiệp hợp lí. Chúc các bạn thành công!

 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo