MÂM NGŨ QUẢ - Ý NGHĨA VÀ NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH

ANL 13/02/2018 0 nhận xét

Mỗi dịp xuân về tết đến, mâm ngũ quả là một thứ không thể thiếu trong gia đình của mỗi người Việt. Đây cũng là một nét văn hóa truyền thống thể hiện lòng đạo lý uống nước nhớ nguồn và lòng thành kính đối với tổ tiên, đồng thờ là cầu mong sự an khang, thịnh vượng, may mắn sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Ý NGHĨA MÂM NGŨ QUẢ

Theo truyền thống, mâm ngũ quả ngày Tết gồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tối ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy, đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Năm là số quả trong mâm tượng chưng cho sự sống, theo quan niệm người xưa là ngũ hành ứng với mệnh của con người. Ngoài ra số 5 là số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở. "Mâm ngủ quả” từ lâu đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời, tạo cho không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp, rực rỡ.

NHỮNG SAI LẦM KHI TRƯNG BÀY MÂM NGŨ QUẢ

Không hiểu hết ý nghĩa của các loại quả

Ở mỗi miền thì lại có một cách trưng bày mâm ngũ quả khác nhau.

  • Ở ngoài Bắc, mâm ngũ quả tức là mâm bày 5 loại quả khác nhau, tương ứng với ngũ hành. Theo quan niệm phương Đông, mâm ngủ quả cần có đủ các màu đen, đỏ, xanh, tránh, vàng tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  • Khác với mâm ngũ quả miền Bắc thì mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản, không cầu kỳ bởi vùng đất nơi đây khá cằn cỗi và sản sinh ra ít loại hoa quả hơn. Các loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả của người miền Trung bao gồm: chuối, dưa hấu, dứa, sung, cam, quýt, thanh long, mãng cầu...

  • Người miền Nam rất coi trọng việc bày mâm ngũ quả để thể hiện ý nghĩa riêng. 5 loại quả thường được chọn để bày trên mâm ngũ quả bao gồm: mãng cầu, dừa, đủ, xoài, sung, khi phát âm sẽ đọc tương tự như câu "cầu vừa đủ xài sung" với mong ước một năm no đủ, yên ấm.

Rửa quả sạch để bày mâm ngũ quả

Nhiều gia đình khi mua về lầm tưởng là phải rửa hoa quả càng sạch càng tốt để hoa quả bóng đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý là việc rửa quả sẽ làm cho quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Thay vào đó, chỉ cần lấy một khăn giấy ẩm lau sạch lớp vỏ ngoài của quả là được

Chưng, sắp xếp khi trái cây vẫn còn ướt

Lý do là bởi khi còn ướt, những nơi như cuống hoặc chỗ hai quả tiếp xúc với nhau, chỗ quả tiếp xúc với mâm đựng sẽ bị đọng nước sẽ khiến trái cây mau bị úng, hư. Do đó, để tránh tình trạng này, bạn nên đặt trái cây ở nơi thoáng mát, tuyệt đối không phơi nắng. Sau đó dùng khăn khô, sạch để lau hết lượng nước, độ ẩm thừa.

Chọn quả quá chín hoặc chín mọng

Lý do là bởi thời gian chưng thường khá lâu nên nếu chọn quả quá chín, chúng sẽ chóng héo, lõm vỏ, dập, trông không còn đẹp mắt. Thế nên bạn nên chọn loại trái cây sắp chín hoặc chưa chín để chưng trên mâm ngũ quả, như vậy thì trong quá trình chưng, trái cây sẽ chín từ từ, mang đến trạng thái tươi tắn, tràn đầy sức sống. Riêng với chuối, bạn cần phải mua nải xanh để chuối đủ cứng cáp, khỏe mạnh thì mới nâng đỡ những loại quả khác được.

Bày hoa, thực phẩm khác lên mâm ngũ quả

Hiện nay, người ta không còn cứng nhắc câu nệ việc ngũ quả chỉ gồm 5 loại quả nữa mà có thể trưng bày nhiều quả hơn. Tuy nhiên, nên nhớ rằng mâm ngũ quả chỉ nên trưng quả chứ không được đặt thêm hoa hay bất kì một thực phẩm nào khác.

Hãy chú ý những điều nhỏ này để có được một mâm ngũ quả đậm truyền thống và mang lại tài lộc cho gia đình nhé.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo