Làm sao để cạnh tranh lại các ông lớn trong ngành đồ ăn nhanh

Hoàng Phúc 04/08/2022 0 nhận xét

Khi thị trường đồ ăn nhanh Việt Nam đang ngày một phát triển với sự ra đời của hàng loạt thương hiệu ra đời mỗi ngày, bạn sẽ cần có những hướng đi, chiến lược cạnh tranh để dìu dắt thương hiệu của mình trở nên nổi bật giữa một thị trường cạnh tranh như hiện nay. Không những cạnh tranh với các thương hiệu trong nước mà mỗi doanh nghiệp đồ ăn nhanh còn phải cạnh tranh với các thương hiệu có tên tuổi đến từ nước ngoài. Để thương hiệu trở nên nổi bật và ghi dấu ấn, các chủ quán cần có những chiến lược kinh doanh và marketing phù hợp.

Thương hiệu cũng như tên tuổi của bạn và nó vừa để mọi người biết bạn là ai, muốn tạo nên được sự khác biệt, ấn tượng và nổi bật, bạn cần có những hướng đi để phát triển và thể hiện “cá tính riêng”. Chỉ khi quán của bạn sở hữu được sự độc đáo, khách hàng mới có thể ghi nhớ thương hiệu. Để có thể xây dựng nét đặc sắc cho quán, các chủ quán cần dành thời gian để tìm hiểu điểm mạnh cũng như xác định được cụ thể đối tượng khách hàng mục tiêu. Bởi chỉ khi có được “màu sắc” độc quyền cho thương hiệu và phù hợp với khách hàng tiềm năng, bạn mới có thể thu hút và tiếp tục giữ chân được khách hàng.

1. Xây dựng và duy trì " cá tính riêng" cho quán

Nét đặc trưng riêng của quán là một điều cực kì quan trọng, đó là yếu tố đầu tiên trong việc nhận diện thương hiệu. Khi khách hàng nhắc đến một điều gì đó, thương hiệu mà khách hàng nhớ đến đó là thương hiệu của bạn. Ví dụ như, trải nghiệm tuyệt vời, sang trọng mang cảm giác trẻ trung, người ta sẽ nghĩ ngay đến Starbucks. Hay khi nhắc đến những phần thức ăn nhanh có kèm đồ chơi độc đáo cho bé người ta nghĩ ngay tới McDonald’s . Do đó, muốn nổi bật và được khách hàng nhớ đến lâu dài, hãy chọn cho mình một “cá tính” riêng, điều mà các thương hiệu khác rất khó mà bắt chước và làm thật tốt.

Mặc dù nói nhưng  vậy nhưng mà tìm và duy trì dược cá tính riêng là việc không hề dễ dàng, mình phải nghiên cứu rõ điểm mạnh nhất, điểm độc đáo và duy nhất mà thương hiệu đang sở hữu. Một trong những điều đó có thể là chất lượng dịch vụ vượt trội, hoặc trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời, Giá cả cực kì cạnh tranh mà sản phẩm vân chất lượng. Hãy tìm kiếm những điểm mạnh riêng đó để có thể gây ấn tượng và truyển tải thương hiệu của bạn một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó mình phải thực sự tìm hiểu rõ về chân dung khách hàng mục tiêu của mình, insight của khách hàng. Chỉ khi thực sự hiểu mình mới có thể mang lại những dịch vụ ổn nhất, thương hiệu truyền tải vào tâm trí khách hàng một cách hiệu quả nhất.

2. Tập trung đến các mục tiêu lâu dài và rõ ràng

Một yếu tố nữa bạn nổi bật so với các thương hiệu khác đó chính là dựa trên các mục tiêu rõ ràng và lâu dài. Đây cũng là cách mà các thương hiệu lớn đang làm mỗi ngày để phcụ vụ khách hàng một cách tốt nhất. Bây giừo khách hàng không những chú ý đến chất lượng món ăn cũng như giá cả  như ngày trước nữa rồi. Họ còn quan tâm đến các giá trị mà thương hiệu mang lại như về giá trị nhân văn, giá trị bền vững cũng như mục tiêu rõ ràng thương hiệu sẽ đi trong thời gian sắp tới .

Có thể kể đến một số yếu tố như: Vì môi trường thương hiệu có không gian xanh cũng như sử dụng các vật liệu có thể tái chế cũng như không gây ô nhiễm môi trường, thề thái độ phục vụ khách hàng ngay cả trong những thời gian cũng như không gian khó khăn, Thái độ tư vấn, chăm sóc, phục vụ,...

Tuy nhiên, để theo đuổi các mục tiêu này, bạn sẽ chấp nhận hy sinh lợi ích, bởi mức chi phí là không hề rẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần liên tục có những kế hoạch mới để phù hợp với những mục tiêu bền vững. Vì thế, để thực sự đạt hiệu quả, bạn thực sự phải dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để theo sát bất kỳ sự đổi mới nào. Do đó, bạn hãy chọn một mục tiêu bền vững mà bạn cảm thấy thực sự hứng thú và tâm huyết, nếu không, bạn sẽ dễ thực hiện những mục tiêu này một cách qua loa. Khi đó, khách hàng dễ có một ấn tượng không tốt về thương hiệu. Bởi họ cho rằng bạn chỉ đang cố gắng chạy theo xu hướng để “nịnh bợ” khách hàng, chứ đó không phải là tâm huyết và nỗ lực của thương hiệu.

3. Sự sáng tạo được ưu tiên hàng đầu

Với sự bùng nổ của mạng xã hội nói riêng cũng như các nền tảng công nghệ trực tuyến nói chung như hiện nay, các trang mạng xã hội và các công cụ quảng cáo trực tuyến sẽ là một công cụ tuyệt vời phục vụ việc xây dựng thương hiệu cũng như có thể tận dụng để ghi dấu ấn với khách hàng. Ngày nay, việc tạo dựng được một “bộ mặt” ấn tượng và thu hút trên các kênh truyền thông trực tuyến cũng sẽ giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn thậm chí được coi là quan trọng nhất. Có không ít quán mới ra mặt hoặc không nằm ở vị trí đắc địa để được nhiều khách hàng vãng lai chú ý đến, nhưng nhờ hình ảnh đẹp mắt mà họ đã xây dựng thông qua các trang mạng xã hội và công cụ trực tuyến, mà khách hàng tìm đến quán ngày một nhiều. Hình thức này lại càng hiệu quả nếu bạn hướng tới nhóm khách hàng trẻ. 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo