Cách phân loại bột mì trong làm bánh

Hoàng Phúc 08/08/2022 0 nhận xét

Bột mì là một trong những loại bột phổ biến  được nhiều người sử dụng để làm  bánh hoặc là một nguyên liệu trong  nấu ăn. Bột mì rất phổ biến, nhưng bạn không thể biết cách phân biệt giữa các loại bột  và hiểu rõ nhất về chúng. 

Bột mì là gì? 

Bột mì hay bột mì là một loại bột được làm bằng cách xay lúa mì và được sử dụng làm nguyên liệu chính trong việc làm bánh mì. Bột năng được sản xuất nhiều hơn  các loại bột khác. 

Bột được làm bằng cách xay  lúa mì và các loại ngũ cốc khác. Điều này bao gồm việc tách cám và mầm và nghiền các hạt lúa mì còn lại (nội nhũ) đến độ mịn thích hợp (sản phẩm cuối cùng là bột mì). Bạn có thể thêm nó cùng với các thành phần khác cho mục đích của mình. 

Các sản phẩm có hoạt tính enzyme  được làm từ hạt lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch, gluten tươi, bột đậu nành hoặc bột đậu nành cấp thực phẩm khác. Chất dinh dưỡng: Việc bổ sung một số vitamin, khoáng chất  hoặc  axit amin  phải tuân thủ luật pháp  và các quy định về an toàn thực phẩm  của quốc gia nơi sản phẩm được tiêu thụ.

 

Phân loại bột mì – Công dụng của bột mì

Ở Việt Nam không trồng được lúa mì nên các công ty nhập khẩu lúa mì từ nước ngoài  để sản xuất  bột mì và cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua bột các loại  ở các tiệm bánh, cửa hàng  tạp hóa, chợ, siêu thị với giá cả hợp lý từ 25.000 - 80.000 đồng / kg tùy loại.

 Để bảo quản tốt bột mì  nên dùng hũ thủy tinh, bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, đại khái chia làm 2 loại là bột mì trắng (làm từ lúa mì trắng) và bột mì trắng (làm từ lúa mì trắng). Ngoài ra, người ta  phân loại bột mì theo công dụng của nó, dựa vào hàm lượng protein trong bột. Do đó, bột  được chia thành các loại  sau:

Bột mì đa dụng hay bột mì thường (All Purpose Flour)

Giống như tên gọi, đây là loại bột mì phổ biến nhất, được các thợ làm bánh sử dụng thường xuyên trong các công thức làm bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, bánh gato. Bột mì đa dụng không chứa bột nổi.

Bột mì số 8 (Cake Flour/Pastry Flour)

Là loại bột mì có hàm lượng protein thấp, bột có màu trắng tinh, sờ vào rất mịn và nhẹ. Cake flour được sử dụng để làm các loại bánh có kết cấu mềm, bông xốp như bánh cupcake hay bánh bông lan…

Bột mì số 11 (Bread Flour/Bột Mì Cứng/Bột Bánh Mì)

Hình ảnh bột mì số 11 là gì

Là loại bột mì có hàm lượng protein cao, công dụng để làm bánh mì gối, đế bánh pizza, bánh mì baguette… bởi bột bánh này sau khi làm xong sẽ có độ dai hơn hẳn các loại khác. Protein trong bột mì số 11 sẽ tương tác với men nở, phát triển và tạo nên kết cấu dai, chắc cho bánh mì.

High – Gluten Flour (họ hàng với bột mì số 11)

Là loại bột mì chuyên dụng để làm các kiểu bánh mì có phần vỏ cứng, giòn như bagel hay đế bánh pizza.

Self – Rising Flour

Là loại bột trộn sẵn với bột nổi và đôi khi có cả muối. Bột này phù hợp để làm cookies, cake nhưng ít khi được sử dụng.

Pastry Flour

Là loại bột có màu trắng kem, thích hợp để làm vỏ bánh pie, bánh cookies, muffins. Đặc điểm của Pastry Flour là có hàm lượng protein thấp nhưng cao hơn bột mì số 8.

Ngoài công dụng làm bánh, bột mì còn được ứng dụng vào nấu ăn, sử dụng như một loại bột tẩm, bột chiên giòn, giúp tạo ra lớp vỏ giòn tan hấp dẫn cho các món chiên như khoai tây chiên, tôm chiên, cá viên chiên…

Công dụng của bột mì trong nấu ăn

 • Chất tạo độ đặc – độ chắc

 • Chất kết dính trong các loại thực phẩm chế biến

 • Tạo độ đục cho nhân bánh dạng kem

 • Tạo độ bóng cho các loại hạt

 • Chất làm bền bọt cho các loại kẹo dẻo

 • Chất tạo Gel trong các loại kẹo gum

 • Chất ổn định trong các sản phẩm đồ uống

 • Giúp làm đặc các loại nước thịt, nhân bánh và súp

Những món ăn làm từ bột mì và trứng

 • Bánh bột mì rán

 • Bánh rán Doremon

 • Bánh gối

 • Bánh bột mì chiên

 • Bánh pancake

 • Bánh bông lan

Mua bột mì ở đâu?

Lúa mì là cây lương thực có sản lượng lớn trên thế giới, chỉ sau ngô và lúa gạo, tuy nhiên không trồng được ở Việt Nam. Tại nước ta hiện nay có một số nhà máy nhập khẩu cây lúa mì từ nước ngoài, chế biến thành bột mì để cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay các siêu thị với giá bột mì khá bình dân, chỉ từ 20.000 đồng – 80.000 đồng/kg tùy loại.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo