Bối cảnh thị trường thức ăn nhanh hiện tại

Hoàng Phúc 10/05/2022 0 nhận xét

Đồ ăn nhanh từ khi ra đời được biết đến với đặc điểm là nhanh gọn, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Loại đồ ăn này được yêu thích bởi hợp khẩu vị, dễ ăn và đặc biệt thị trường này cực kỳ thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh xảy ra, mọi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề. Doanh số sụt giảm cũng như việc người tiêu dùng chú trọng hơn đến thực phẩm tốt cho sức khỏe đã ảnh hưởng không nhỏ đến các thương hiệu thức ăn nhanh.

Nhưng từ khi chuyển sang giai đoạn bình thường mới, theo nhiều thống kê thị trường, thị trường thức ăn nhanh đang bắt đầu khởi sắc trở lại.

1. Toàn cảnh thị trường

Năm 2020 quy mô ước tính ngành công nghiệp thức ăn nhanh trên toàn cầu đạt mốc khoảng 651 tỷ USD , ngành này cực phát triển cực kì mạnh  Bắc Mỹ, châu Âu, và một số nước Châu Á. Ở Việt Nam, quy mô thị trường đang còn bé, nét văn hóa Việt nam cũng chưa quá phù hợp với ngành này. Tuy vậy, những năm gần đây có tin hiệu phát triển mạnh. Điều đó thể hiện như McDonald’s là một ví dụ, McDonald’s là thương hiệu nước ngoài kinh doanh lĩnh vực thức ăn nhanh có giá trị nhất thế giới năm 2018 với hơn 126 tỷ USD mà vẫn không quá mạnh tại Việt Nam, người dân đón nhận cũng chưa có nhiều. McDonald’s cung cấp những món ăn mang tính thương hiệu trên toàn thế giới như khoai tây chiên, gà rán hay hamburger nhưng hiện tại McDonald’s chỉ có khoảng 20 cửa hàng tại Việt Nam, còn Burger King chỉ chiếm khoảng 13 cửa hàng. Trong khi đó, KFC, Lotteria và Jollibee mặc dù khá nổi tiếng tịa Việt nam nhưng vẫn không phát triển quá mạnh và vẫn không thể bằng các quán ăn tại địa phương

Doanh thu và Lợi nhuân trước thuế theo các năm

Trong những năm gần đây, thị trường thức ăn nói chung Việt Nam có dấu hiệu phát triển mạnh kéo theo ngành thức ăn nhanh cũng tăng trưởng theo hơn nhờ vào ra đời và bùng nổ của các ứng dụng giao thức ăn nhanh như Shopee, Gojeck, Beamin,.. . Nguyên nhân gây ra điều này vì tình hình dịch bệnh Covid-19 và hành vi mua hàng online của mọi người ngày cảng chuyển dịch mạnh mẽ.

CÁC CHUỖI CỬA HÀNG THỨC ĂN NHANH ĐƯỢC GHÉ ĐẾN NHIỀU NHẤT VIỆT NAM (2020)

CÁC CHUỖI CỬA HÀNG THỨC ĂN NHANH ĐƯỢC GHÉ ĐẾN NHIỀU NHẤT VIỆT NAM (2020)

Theokhảo sát được thực hiện bởi một công ty nghiên cứu thị trường nổi tiếng Q&Me, có đến gần 90% người tiêu dùng đã lựa chọn đặt  đồ ăn nhanh thông qua các nền tảng giao hàng Grab Food, Now, Beamin và Go Food. Các thương hiệu được nhiều người sử dụng nhất là KFC, Lotteria và Pizza Hut.

Theo đó, những thương hiệu có doanh thu cao nhất là KFC và Lotteria đạt doanh thu lần lượt là 1.498 tỷ và 1.683 tỷ đồng năm 2019. Để đạt được vị trí và doanh thu như thế này một phần nhờ vào việc gia nhập thị trường Việt Nam từ rất sớm so với các đối thủ khác. Mỗi sản phẩm đều có một đặc điểm mang tính thương hiệu như KFC được biết đến nhờ các món ăn có hương vị thơm ngon, vừa miệng trong khi Lotteria được người tiêu dùng lựa chọn và đặt niềm tin nhờ cửa hàng có vị trí thuận tiện và phù hợp cho cả gia đình và theo nhóm cùng thưởng thức.

Lĩnh vực thức ăn nhanh ở Việt Nam chỉ mới thực sự bắt đầu phát triển và lớn mạnh trong vài năm trở lại đây. Ở các quốc gia trong Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines và Indonesia, số lượng thương hiệu thức ăn nhanh nhiều gấp 3-4 lần so với Việt Nam, vì vậy bức tranh phát triển khá là rộng mở và hứa hẹn là một thị trường béo bở. 

2. Sự chuyển giao hành vi về lĩnh vực bán thức ăn mang đi trong tình hình dịch bệnh hiện nay

Chuyên gia Maria Bertoch, người có kinh nghiệm nhiều năm làm việc cho NPD Group có nhận xét về sự chuyển dịch hành vi mua hàng mang về. Lĩnh vực bán đồ ăn mang về chiếm tới  15% dịch vụ ăn uống vào năm 2019. Nhưng sang đến năm 2020 đã tăng lên 30%. Điều này mang lại nhiều điều tốt cho nền kinh tế như là hạn chế mặt bằng, nhân công, chi phí điện nước,.....

Ngoài ra, thời gian hàng của người tiêu dùng cũng khác thay đổi so với trước kia. Trước đây phần lớn thức ăn giao tới nhà được thực hiện vào buổi tối là chính. Còn hiện nay phần ăn trưa đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt ở các thành phố lớn, khu công nghiệp và khối dân văn phòng. .

3. Bạn đang tìm kiếm nguyên liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Alo Nguyên Liệu là công ty chuyên cung cấp các nguyên liệu dùng trong chế biến thức ăn, nguyên liệu pha chế thức uống,  gia vị trong thức ăn nhanh, các sản phẩm kinh doanh đường phố theo trào lưu do Công Ty Cổ Phần TD Food phát triển.

Với Slogan "Cần là Alo - Alo là có".Alo Nguyên Liệu là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Chúng Tôi luôn nỗ lực hết mình đã tìm kiếm những nguồn nguyên vật liệu mới, hương vị lạ, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng để phục vụ tất cả nhu cầu về nguyên vật liệu chế biến của Quý khách.

Sở hữu rất nhiều công thức chế biến “hot trend” luôn sẵn sàng sẻ chia, cùng với một thái độ phục vụ khách hàng nhanh chóng và tận tụy. Với Alo Nguyên Liệu Quý khách sẽ tìm đến cho mình trải nghiệm hài lòng nhất, tiết kiệm thời gian nhất. 

Công Ty Cổ Phần TD Food

Chi nhánh Hồ Chí Minh: 17 Đường số 15 Phường Hiệp Bình Phước Quận Thủ Đức

0902 945 245 (Mr Định)

Chi nhánh Đà Nẵng: K159/72 Trần Thái Tông, P. An Khê, Q. Thanh Khê

0902 505 952 (Ms. Trang)

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo